กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก. ธันวาคม 10, 2016, 04:09:36 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: Morocco Kingdom of World Heritage โมร็อคโก อาณาจักรมรดกโลก  (อ่าน 11741 ครั้ง)

ออฟไลน์ master

 • Administrator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 472
อ้างถึง
โมร๊อคโค อาณาจักรมรดกโลก เฟซ นครอมตะโบราณ เมืองเอล จาดีดา อาณาจักรโรมันวิลลูบิลิส มาร์ราเกช นครสีแดงของเบอร์เบอร์ เมืองทะเลทรายกลางหุบเขาเอต เบนฮัตดู

โมร๊อคโค อาณาจักรมรดกโลก

ชัญญา กุลณาวรรณ

 

              >จากอดีตของคนคนหนึ่งที่หลงใหลในการชมรายการสารคดี ที่มักจะนำข้อมูลที่ชัดเจนในเชิงลึกมากกว่าความรู้ทั่วไปที่บุคคลทั่วไปจะพึงรู้ มาประกอบภาพถ่ายจากสถานที่จริงเพื่อการนำเสนอ จนทำให้เรื่องราวต่างๆ ที่น่าค้นหากลายเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจ
 

              จนถึงวันหนึ่งที่รายการสารคดีไม่ได้เป็นเพียงแค่รายการที่เราจะได้ศึกษาความรู้ หากแต่จะกลายเป็นหน้าที่ในการศึกษาหาข้อมูล และเดินทางไปเก็บภาพประกอบ ไม่ว่าสถานที่แห่งนั้นจะห่างไกลหรือยากลำบากเพียงใด ทั้งนี้ก็เพื่อถ่ายทอดให้คนอื่นได้รับรู้ผ่านการนำเสนอของเรา เหตุเพียงเพราะ ณ วันนี้เราเปลี่ยนสถานะจากผู้รับชมมาเป็น 1 ในทีมงานผลิตรายการสารคดี
 

              โมร็อกโก อาณาจักรสุดแดนตะวันตก ดินแดนที่มากไปด้วยสถานที่และศิลปะที่ได้รับการประกาศจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก และนั่นคือเหตุผลที่ทีมงานสารคดี “สุดหล้าฟ้าเขียว” ชุด “มรดกโลก” ต้องเดินทางไปถ่ายทำเพื่อเก็บภาพมาฝากผู้ชมรายการ
 

              25 มีนาคม 2550 เราจรดปลายเท้าแรก ณ สนามบินนานาชาติโมฮัมเหม็ดที่ 5 เมืองคาซาบลังกา ใครจะคาดคิดว่า “โมร็อกโก” ประเทศที่เคยได้ข้อมูลมาเมื่อครั้งตอนเรียนว่าเป็นดินแดนอาหรับที่มากไปด้วยทะเลทราย จะมีอากาศหนาวเย็นได้เพียงนี้
 

              จากนั้นทีมงานมุ่งหน้าสู่ที่พัก โดยระหว่างทางเราได้เพลิดเพลินกับบรรยากาศชายทะเลที่งดงามสมกับที่เป็นเมืองท่าสมัยใหม่บนฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก เพียงไม่นานเราก็มาถึงที่พักระดับห้าดาว ที่ต้อนรับเราด้วยชาร้อนรสมินต์ ซึ่งดูยังไงๆ ก็คือใบสะระแหน่บ้านเรา

 

:: เฟซ ::

 

              เฟซ นครอมตะโบราณที่มีอายุยืนยาวกว่า 1,000 ปี ชุมชนหนาแน่นที่ห้อมล้อมด้วยกำแพงสูงใหญ่ มากไปด้วยบ้านเรือนและตรอกซอกซอยกว่า 9,000 ซอย แต่น่าสนใจตรงที่บนถนนของกว่า 9,000 ซอยนั้นไม่มีพื้นที่สำหรับให้รถมาปล่อยมลพิษ มีเพียงแต่การเดินเท้า และลาเท่านั้นที่เป็นพาหนะในการเดินทาง

              พรม อีกหนึ่งสินค้าที่สร้างชื่อให้กับโมร็อกโก ซึ่งช่างฝีมือชั้นเอกหรือร้านจำหน่ายพรมชั้นเยี่ยม ก็หาได้จากเมืองเฟซ และการได้มาเห็นศิลปะที่งดงามจากถิ่นกำเนิดนำมาซึ่งความรู้สึกตื่น เต้นและชื่นชม ก็คงไม่ต่างอะไรจากการที่ชาวต่างชาติได้เข้ามาสัมผัสการเจียระไน อัญมณีหรือการทอผ้าไหมไทยของบ้านเรา

 

:: เอล จาดีดา ::

              เมืองเอล จาดีดา ซึ่งแปลจากภาษาอาหรับว่าเมืองใหม่ สร้างความเพลิดเพลินให้กับทีมงานของเรา ด้วยความสวยงามของเมืองตากอากาศ ซึ่งมัคคุเทศก์บอกกับเราว่า ที่แห่งนี้เหมาะมากสำหรับการเล่นกระดานโต้คลื่น แล่นเรือใบ หรือเล่นกอล์ฟ หากแต่พวกเรากลับมุ่งความสนใจไปที่เขตเมืองโบราณ ซึ่งมีป้ายเขียนไว้ว่า “ซิเต้ โปรตุเกส” เพราะเป้าหมายของเราอยู่ที่มรดกโลกของเมืองนี้

              ใครเลยจะคิดว่าเมืองตากอากาศแห่งนี้จะยังคงมีมนต์เสน่ห์ของปราก ารประวัติศาสตร์ แต่สิ่งที่ยูเนสโกให้ความสนใจที่สุดคงเป็นอ่างเก็บน้ำใต้ดินที่ใช้เทคโ นโลยีล้ำยุคของวิศวกรโบราณก่อสร้าง และมีการออกแบบสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นสวยงามมาก

 

:: วิลลูบิลิส นครแห่งอาณาจักรโรมันโบราณ ::

 

              จากที่เคยเห็นอาณาจักรโรมันจากภาพยนตร์สงครามย้อนยุคต่างแ ดน เช่น Troy จนวันที่ได้มาสัมผัสกับร่องรอยแห่งความเป็นอาณาจักรโรมันที่วิลลูบ ิลิส ก็สัมผัสได้ถึงมนต์เสน่ห์แห่งความคลาสสิกของมรดกทางวัฒนธรรม
              อาจารย์สาวิตรี สุวรรณสถิต หนึ่งในผู้ดำเนินรายการ “สุดหล้าฟ้าเขียว” ชุด “มรดกโลก” กล่าวว่า คำว่าวิลลูบิลิสนั้น คงมาจากภาษาเบอร์เบอร์ ซึ่งใช้เรียกดอกไม้สีชมพู คล้ายดอกผักบุ้งชนิดหนึ่งที่ขึ้นอยู่เต็มไปหมดในบริเวณที่ราบสูงอย่า งวิลลูบิลิสแห่งนี้ ซึ่งไกด์ของที่นี่ก็ได้นำมาประดิษฐ์เป็นมงกุฎดอกไม้ให้กับพวกเรา

 

:: มาร์ราเกช นครสีแดงของเบอร์เบอร์ ::

              มาร์ราเกช ดินแดนที่การก่อสร้างภายในเมืองส่วนมากจะสร้างด้วยดินทรายสีแด งหรือสีชมพู จนได้ชื่อว่าเป็น “นครสีแดงของเบอร์เบอร์”
              ดเจ็มมา เอล ฟนา ลานใหญ่ใจกลางเมืองมาร์ราเกช ตั้งอยู่ระหว่างสุเหร่าคูตูเบียกับเขตกำแพงเมืองเก่า ศูนย์รวมนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย เพราะลานแห่งนี้ไม่เคยหลับใหล ทุกวัน ทุกเวลา ยกเว้นเวลาฝนตก ณ ลานแห่งนี้จะเต็มไปด้วยอาหาร สินค้า และการแสดงจำอวดพื้นเมืองต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมแห่งวัฒนธรรมของชนเผ่าต่างๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของมาร์ราเกช จนเป็นมนต์เสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้หลั่งไหลมากันได้ทั้งวันทั้งคืน

:: เอต เบนฮัตดู ::

 

              เมืองทะเลทรายกลางหุบเขา หรือเมืองถ่ายทำของฮอลลีวูด ซึ่งมีภาพยนตร์หลายเรื่องของฮอลลีวูดยกกองมาถ่ายทำกัน ณ ที่แห่งนี้ เช่นเดียวกับวันที่ทีมงานเราไปถึง ก็มีการถ่ายทำภาพยนตร์
              ระหว่างการเดินทางสู่เมืองเอต เบนฮัตดู เราก็ได้ประทับใจกับบรรยากาศสองข้างทางที่เต็มไปด้วยความสวยงาม และเชื่อว่าคงมีไม่กี่คน และไม่บ่อยที่ภายในเวลาแค่วัน จะทำให้เราได้สัมผัสกับภูเขาหิมะและทะเลทราย หากแต่ทีมงานของเราก็ได้สัมผัสกับความประทับใจนั้นมาจากการเดินทางมา ณ ที่แห่งนี้
              เมื่อมาถึงจุดหมาย ทีมงานเดินข้ามลำธารน้ำที่มีหินวางเป็นระยะๆ พอให้เดินกระโดดข้ามได้เพื่อเข้าสู่ปราสาทเอต เบนฮัตดู ที่สร้างด้วยดินทรายสีแดงล้วนๆ

              เราปีนขึ้นไปตามความลดเลี้ยวที่ธรรมชาติสร้างขึ้น ดูเหมือนเป็นรอยหลืบช่องเขาที่มีกำแพงสูงก่อกั้นเป็นแนวไปตามไหล่เขา ระหว่างทางมีร้านขายของที่ระลึกอยู่ประปราย เพียงไม่นานเราก็มาถึงจุดสูงสุดของปราสาท ที่มองลงไปเห็นทิวทัศน์สวยงาม
              มาถึงตอนนี้ “รายการสารคดี” ตามความเข้าใจและประสบการณ์ทำงานของเรา คือรายการที่ถ่ายทอดเรื่องราวที่น่าสนใจให้ผู้ชมรายการได้เข้าใจถึงเรื่องราวต่างๆ อีกทั้งยังสามารถสะท้อนความเป็นมาต่างๆ ในอดีตได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

              ดังนั้น สิ่งสำคัญที่สุดในการผลิตรายการสารคดี คือต้องทำให้ผู้ชมได้รับข้อมูลที่ชัดเจนและเห็นภาพจริงให้ได้มากที่สุด เพื่อให้สถานที่หรือเรื่องราวที่ผู้ชมสนใจนั้น กลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจที่อยู่ในความทรงจำของเขาตลอดไปตราบนานเท่านาน

 

ป้อมโบราณของนครเฟส

ป้อมโบราณของนครเฟส

เมืองมาซากันมองจาก เอล จาดีดา

ปราการเมืองมาซากันมองจาก เอล จาดีดา

ประตูชัยวิลลูบิลิส

หน้าประตูชัยวิลลูบิลิส

มาร์ราเกช นครสีแดงของเบอร์เบอร
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 26, 2013, 09:25:29 PM โดย master »

ออฟไลน์ master

 • Administrator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 472
การเดินทางสู่โมร็อคโก
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 10, 2011, 11:43:50 AM »
travell's guide

Travell’s Guide.

              โมร็อกโก (Morocco) เป็นประเทศที่อยู่ริมขอบทวีปแอฟริกา และอยู่ห่างจากทวีปยุโรปโดยมีช่องแคบยิบรอลตาร์ ระยะทางเพียง 13 กิโลเมตรกั้นระหว่างสองทวีป นอกจากนี้ โมร็อกโกยังอยู่ติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและมหาสมุทรแอตแลนติกอีกด้วย

              เมืองท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของโมร็อกโกจะอยู่ริมมหาสมุทร ทั้งกรุงราบัต ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ คาซาบลังกา เมืองตากอากาศชื่อดัง มาร์ราเกช เมืองโบราณ อดีตเมืองหลวงของประเทศ และเฟซ เมืองที่ตั้งของตลาดซึ่งเป็นแหล่งมรดกโลก

 

:: การขอวีซ่า ::

 

ติดต่อสถานทูตโมร็อกโก ประจำประเทศไทย เลขที่ 175 อาคารสาทรซิตี้ทาวเวอร์ ชั้น 12 ถนนสาทรใต้ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120 โทร. 0-2679-5604-6 เว็บไซต์ www.moroccoembassybangkok.org

สถานทูตเปิดวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09:30-16:30 น.

เวลาสำหรับยื่นวีซ่า 09:30-12:30 น.

เวลารับวีซ่า 14:00-16:30 น.

หลักฐานที่ใช้ขอวีซ่าท่องเที่ยว ได้แก่ แบบฟอร์มการขอวีซ่าที่กรอกข้อมูลครบถ้วนแล้ว หนังสือเดินทาง (Passport) มีอายุใช้งานไม่ต่ำกว่า 6 เดือน รูปถ่ายสีขนาด 2 นิ้ว จำนวน 2 ใบ พื้นหลังสีขาว สำเนาบัตรประชาชน (หน้า-หลัง) 1 ชุด สำเนาทะเบียนบ้าน 1 ชุด หลักฐานการสำรองตั๋วเครื่องบินและที่พัก สำเนาสมุดบัญชีเงินฝาก (หน้าที่มีชื่อเจ้าของบัญชี แสดงรายการย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน) ค่าธรรมเนียมการทำวีซ่า แบบท่องเที่ยว เข้าออกครั้งเดียว คนละ 1,500 บาท (กรุณาตรวจสอบอีกครั้งก่อนเดินทาง)

 

:: การเดินทาง ::

 

จากกรุงเทพฯ ไม่มีเที่ยวบินตรงไปยังโมร็อกโก ต้องไปต่อเครื่องบิน ณ สนามบินต่างประเทศ ซึ่งขึ้นอยู่กับสายการบินที่คุณเลือกเดินทาง เช่น หากเดินทางด้วยสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ก็ต้องไปเปลี่ยนเครื่องที่กรุงโดฮา (ดูรายละเอียดที่เว็บไซต์ www.qatarairways.com)

 

:: วิธีท่องเที่ยว ::

 

วิธีที่สะดวกที่สุดคือเดินทางไปกับบริษัททัวร์ ซึ่งปัจจุบันมีบริษัททัวร์หลายแห่งในเมืองไทยจัดทริปโมร็อกโก หรือจะใช้บริการของบริษัททัวร์ท้องถิ่นที่มีอยู่มากมายในเมืองใหญ่ เช่น ราบัต คาซาบลังกา มาร์ราเกช ฯลฯ ก็ได้

:: สภาพอากาศ ::

 

บริเวณชายฝั่งทะเลมีอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน ส่วนที่ราบตอนกลางของประเทศมีสภาพอากาศร้อนจัด

 

:: ภาษา ::

 

โมร็อกโกใช้ภาษาอารบิกเป็นภาษาราชการ นอกจากภาษาอารบิกแล้ว ภาษาฝรั่งเศสก็เป็นภาษาที่ใช้กันทั่วไป สำหรับภาษาอังกฤษนั้น ใช้กันในเมืองใหญ่ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ประกอบอาชีพเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในเมืองท่องเที่ยวสำคัญ

:: เวลา ::

เวลาที่โมร็อกโกช้ากว่าประเทศไทยประมาณ 7 ชั่วโมง

:: อาหาร ::

โมร็อกโกเป็นประเทศมุสลิม จึงไม่มีอาหารที่ทำจากเนื้อหมู ส่วนใหญ่แล้วเป็นเนื้อวัว แกะ และไก่

 

:: ของฝาก ::

 

ของฝากขึ้นชื่อคือพรมและเครื่องเทศ

 

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 10, 2012, 05:08:37 PM โดย master »

ออฟไลน์ nau2628

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
Re: โมร็อคโก
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มกราคม 11, 2011, 01:04:14 PM »
สวยจัง ;)อยากไปเที่ยว จะมีโอกาสได้ไปมั๊ยเนี๊ย :(

Sirinada

 • บุคคลทั่วไป
Re: โมร็อคโก
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มกราคม 15, 2011, 10:46:18 AM »
สุดยอกมากๆๆๆ

ออฟไลน์ HiemPielmj

 • HiemPielmj
 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • Lampy
Lampy
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: ตุลาคม 15, 2011, 08:18:17 AM »
Lampy
โคมไฟ ส่องสว่าง ไม่เพียง แต่ งานที่คั่งค้าง อยู่อาศัย ของคุณ แต่ ช่วยเพิ่ม stunner ของการตกแต่งภายใน ของคุณยัง เมื่อคุณ จะประสบความสำเร็จ ที่จะชนะการ วัด แสง เสร็จสิ้นแล้ว ในช่อง นั่งเล่นของคุณ ในการเริ่มต้น การออกแบบ ช่องว่าง ที่ คุณกระหาย ที่จะเน้น การแสวงหา โครงสร้าง เหนียว บรรยากาศ การป้องกันและ เครื่องหมาย กำกับเสียง แสง มีลักษณะ ส่วนใหญ่ ในห้องนั่งเล่น มองผ่าน เทคนิคพิเศษ ของแสง ในระยะขอบ ที่อาศัยอยู่ เพื่อให้ เริ่มต้นวันใหม่ ให้มัน สวย

ออฟไลน์ littleb

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 11
Re: Morocco Kingdom of World Heritage โมร็อคโก อาณาจักรมรดกโลก
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: เมษายน 21, 2015, 10:00:02 AM »
บ้านเมืองเค้าดูมีมนต์คลังจังครับ  ;D :)

ออฟไลน์ madede

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 5
  • ruby888
Re: Morocco Kingdom of World Heritage โมร็อคโก อาณาจักรมรดกโลก
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: พฤษภาคม 01, 2015, 10:34:52 AM »
คาสิโนออนไลน์ การเดิมพันที่ให้ทุกคนได้เยอะกว่า เป็นเรื่องที่เปิดกว้างและเข้าถึงได้ง่ายกว่าสมัยก่อนมากๆ เพราะสำหรับเมื่อก่อนนั้น มีแค่เพียงผู้ใหญ่ที่เข้ามาเล่นเท่านั้น ที่จะเข้าถึงสถานที่ Holiday palace ได้ และต้องเดินทางไปยังสถานที่ ที่มีการเล่นเท่านั้น แต่ปัจจุบันนี้ เทคโนโลยี ทำให้เราเข้าถึง viva3388 ได้ไวยิ่งขึ้น และทำให้ไม่ว่าจะกลุ่มของอาชีพไหน เพศอะไร ก็ทำให้เข้ามาเล่นได้24 ชั่วโมง  การเล่นนั้น ไร้พรมแดน และไร้ขอบเขตในการเล่นมากกว่าที่เคย ในการพนันที่ง่ายดายแบบนี้ ทำให้เราพนันได้ตลอดเวลา แต่การที่จะเดิมพัน คาสิโนออนไลน์ ตลอดเวลาบ่อยๆ แบบไม่หยุดพักเลย ก็ไม่ส่งผลดี กับตัวผู้เล่นเสมอไป การเล่นแบบไม่พักเบรค ไม่ใช่หนทางที่ดีในการเล่น คาสิโนออนไลน์ เลย ดังนั้นหากคิดที่จะเล่น ruby888 แบบให้ได้เงินจริงๆ ต้องเข้าใจสัจธรรมที่ว่า เดิมพัน เป็นการเสี่ยงดวง มีได้และมีเสีย เป็นเรื่องปกติ สิ่งที่จะทำให้การพนันนั้น เป็นไปได้ดี ก็คือการหาจังหวะเล่นที่เหมาะสม สภาพร่างกายจิตใจ ต้องพร้อมสำหรับการตัดสินใจ ในแต่ละเกม ไม่ฝืนเล่น จนเกินกำลัง ที่สำคัญ การเล่นที่ดีควรแบ่งเวลาในการเล่น และพักผ่อนให้เพียงพอ

ออฟไลน์ chin_x888

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 29
Re: Morocco Kingdom of World Heritage โมร็อคโก อาณาจักรมรดกโลก
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2015, 11:42:29 AM »
 ขอบคุณมากๆสำหรับข้อมูลดีๆ ;D
มันน่าสนใจมาก ขอบคุณสำหรับการแบ่งปัน


ไฮไลท์บอล คู่เด็ด ทุกคู่ ทุกแมต ไม่พลาด ได้ที่นี่ livescore

 

Related Topics

  หัวข้อ / เริ่มโดย ตอบ กระทู้ล่าสุด
0 ตอบ
3960 อ่าน
กระทู้ล่าสุด มกราคม 10, 2011, 11:51:42 AM
โดย master
11 ตอบ
8058 อ่าน
กระทู้ล่าสุด มกราคม 11, 2011, 03:29:18 PM
โดย master

Powered by EzPortal
Sitemap 1 2 3 4 5