กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก. ตุลาคม 22, 2016, 11:01:17 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: โครเอเชีย  (อ่าน 6439 ครั้ง)

ออฟไลน์ master

 • Administrator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 472
โครเอเชีย
« เมื่อ: กันยายน 14, 2009, 11:52:15 AM »
Untitled Document
Croatia and Slovenia:: เยือนโครเอเชียด้วยความรัก (การเดินทาง) ::                     ต้อนรับกุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรัก เราจึงมาพูดคุยกับคุณไพศาล เจริญจรัสกุล เกี่ยวกับเรื่องรัก ไม่ใช่เรื่องความรักที่มีต่อใครแต่เป็นความรักในการเดินทางที่ทำให้คุณไพศาลสนุกกับการแรมทางไปทั่วโลก ซึ่งเมื่อเดือนตุลาคม 2551 คุณไพศาลได้ไปเยือนโครเอเชีย ประเทศสวยงามในยุโรปที่มีแหล่งมรดกโลกอยู่มากมาย
:: คุณไพศาลเลือกเดินทางไปเที่ยวโครเอเชียเพราะอะไรคะ? ::

ราะอะไรคะ? ::
               จริงๆแล้วผมไม่มีไอเดียเลยว่าจะไปที่นั่นแต่พรรคพวกเค้าจัดทริปกันซึ่งเป็นช่วงเดือนตุลาคมตรงกับช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีอากาศกำลังสบายอุณหภูมิ 11-12 องศาฯก็เลยตกลงใจไปด้วยเพราะเคยอ่านหนังสือนิตยสารและดูทีวีเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวของโครเอเชียมาพอสมควร ถึงแม้ไม่ได้อยู่ในแผนการเดินทาง แต่ผมก็หาข้อมูลจากหนังสือ ทีวี ซึ่งอะไรที่ถูกโปรโมตเนี่ยย่อมมา ถึงเราได้ง่ายก็รู้ว่าโครเอเชียเป็นประเทศที่อยู่ในทวีปยุโรป แยกตัวออกจากประเทศยูโกสลาเวียเมื่อปี 2534 และได้รับการรับรองจากประเทศต่างๆเมื่อป ี2535 นี่เองประเทศเค้าผ่านสงครามมาพอสมควร แต่ภาพที่ผมเห็นในนิตยสารท่องเที่ยวและสารคดีทีวี บ้านเมืองเค้ายังมีสภาพดีและสวยงาม ก็เลยอยากไปดูไปเห็นกับตาว่าเค้าดูแลประเทศยังไง
           โครเอเชียเพิ่งเปิดประเทศได้ไม่นาน ตอนนี้ทางการก็เลยกำลังโปรโมตการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการโปรโมตผ่านทางบริษัททัวร์ไทยทำให้เราเดินทางสะดวกสบายขึ้น เมื่อปีที่ผ่านมา คนไทยไปเที่ยวโครเอเชียกันเยอะเลยส่วนใหญ่ไปช่วงเดือนตุลาคม อย่างที่ผมไปนั่นแหละ เพราะเป็นช่วงที่ใบไม้เปลี่ยนสี ทิวทัศน์สวยมากแต่บางคนเลือกไปเที่ยวช่วงหน้าหนาว เพราะอยากเห็นหิมะ ก็ถือว่าเป็นการเที่ยวแบบแหวกแนว

 

" มีโบสถ์เล็กๆ แทรกอยู่ใน
หมู่บ้าน ประทับใจพื้นถนนที่ปูแผ่นหิน
เป็นเงามัน สะอาดมาก เดินเที่ยว
แล้วไม่เบื่อเลย "

---------------------------------------
" ประเทศนี้เหมาะกับคนที่ชอบเรื่องราว
ทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติ
สำหรับนักช็อป ต้องบอกว่า
หาของช็อปยากอยู่สักหน่อย "

:: เดินทางไปยังไงคะ เที่ยวเองหรือไปกับทัวร์? ::
      
       
ผมไปกับบริษัททัวร์คือการเดินทางท่องเที่ยวของผมเนี่ย 50 เปอร์เซ็นต์จะไปกับทัวร์ และมักเป็นกรุ๊ปถ่ายภาพ  โดยจะเลือกบริษัททัวร์ที่จัดเส้นทางเที่ยวที่บริษัททัวร์อื่นๆเค้าไม่จัดไปโครเอเชียนี่ก็เหมือนกันทัวร์จากเมืองไทยทั่วไป จะลงเครื่องที่ออสเตรียเพราะสะดวกที่สุดแล้วนั่งรถบัสต่อเข้าโครเอเชียแต่บริษัททัวร์ที่ผมเดินทางด้วยเค้าจัดทริปเส้นทางพิเศษให้  โดยไปลงเครื่องที่มิวนิกแล้วต่อรถเข้าออสเตรีย สโลเวเนียเพราะเค้าถนัดเส้นทางด้านเยอรมนี ผมก็เลยได้เที่ยวเมืองในเยอรมนีเพิ่มขึ้นมาด้วยจริงๆแล้วไปเองก็สะดวกนะเพราะระบบการเดินทางด้วยรถโดยสารของโครเอเชียเรียกได้ว่าดีทีเดียว

 

:: การเดินทางไปกับกรุ๊ปทัวร์ที่มีนักท่องเที่ยวหลายคน  คุณไพศาลจัดการเวลาในเรื่องของการถ่ายภาพยังไงเพราะทราบมาว่าคุณไพศาลชอบถ่ายภาพมาก ::

      การเดินทางแบบนี้ ต้องบอกไกด์ไว้ล่วงหน้าเลยว่าเราไม่ฟังบรรยายนะก็จะไปอ่านข้อมูลทีหลังหรือถามคนอื่นๆ เพราะเวลาเราน้อยต้องรีบไปถ่ายภาพก่อน (ยิ้ม)เวลาถ่ายภาพบ้านเมืองเราต้องเดินหามุมหาจุดเด่นของแต่ละสถานที่ี่ เนื่องจากไปกับกลุ่มที่ไม่ได้เน้นเรื่องการถ่ายภาพ ผมจึงต้องระวังเรื่องเวลาเป็นพิเศษเพราะไม่อยากให้ใครมาเสียเวลากับเราทริปนี้ เสียดายตรงที่พลาดการขึ้นไปถ่ายรูป Top View เพราะรีบกลับไปขึ้นรถตามเวลาที่ไกด์นัดไว้:: โครเอเชียที่คุณไพศาลได้เห็นและสัมผัสมาเป็นยังไงคะ? ::


           ภาพแรกที่เห็นก็คือเป็นประเทศที่มีความคล้ายคลึงกับยุโรปทั่วไป ด้านสถาปัตยกรรมจะคล้ายกับอิตาลี เพราะประเทศเค้าอยู่ตรงข้ามกัน โดยมีทะเลอะเดรียติกกั้นไว้ซึ่งก็ทำให้ได้รับอิทธิพลด้านศิลปะสถาปัตยกรรมจากอิตาลีมาเยอะสำหรับเส้นทางที่ผมไปมีทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและบ้านเมือง สำหรับการเที่ยวเมือง ผมประทับใจเมืองดูบรอฟนิก ซึ่งเคยถูกโจมตีจากทหารยูโกสลาเวียเมื่อปี 2534 แต่ได้รับการปรับปรุงให้สมบูรณ์โดยยูเนสโกและอียูโดยยังคงรูปแบบของเมืองเมื่อหลายร้อยปีก่อนไว้เป็นเมืองริมทะเลอะเดรียติกที่มีแนวกำแพงล้อมรอบ  ผมเดินเลาะขอบกำแพงเมืองตั้งแต่เมืองตอนบนลงไปถึงเมืองตอนล่าง เข้าไปตามทางเดินที่แยกย่อยเป็นซอยเล็กซอยน้อย ก็เห็นว่าเค้ายังรักษาของเก่าไว้ มีโบสถ์เล็กๆ แทรกอยู่ในหมู่บ้านประทับใจพื้นถนนที่ปูแผ่นหินเป็นเงามัน สะอาดมาก เดินเที่ยวแล้วไม่เบื่อเลย
          ส่วนแหล่งธรรมชาติ ผมประทับใจอุทยานแห่งชาติ Plitvice Lakes ที่ถูกเปรียบว่าเป็นจิ่วไจ้โกวยุโรปความจริงแล้วผมยังไม่เคยไปจิ่วไจ้โกวหรอก (หัวเราะ) แต่มีหนังสือเปรียบเทียบไว้คนที่เคยไปมาแล้วก็เล่าให้ฟังว่าสวยไม่แพ้กัน ที่นี่เป็นอุทยานฯที่ใหญ่ที่สุดในโครเอเชีย มีทะเลสาบที่น้ำเป็นสีมรกต ใสมาก รวมทั้งมีน้ำตกมากมาย แถมยังมีอะไรให้ดูตลอดทางเดิน ถ่ายรูปเพลินเลย ความประทับใจอีกอย่างคือ คนโครแอตมีความรักชาติสูง อย่างงานแต่งงาน ผู้คนเค้าก็จะชูธงชาติกันไสว คือเค้าภูมิใจในความเป็นชาติของเค้ามาก

:: รบกวนคุณไพศาลให้คำแนะนำนักท่องเที่ยว ที่อยากเดินทางไปเที่ยวโครเอเชียด้วยค่ะ ::

            ประเทศนี้เหมาะกับคนที่ชอบเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติสำหรับนักช็อป ต้องบอกว่าหาของช็อปยากอยู่สักหน่อย (หัวเราะ) หลายๆเมืองในโครเอเชียเป็นเมืองที่เหมาะกับการเดินเที่ยวชมบ้านเมืองและโบสถ์เก่าสวยๆการได้เดินไปในแนวกำแพงเมือง แล้วลัดเลาะซอกซอนไปตามซอกซอยนับว่าเป็นการเดินเที่ยวที่เพลิดเพลินดี มีมุมให้ถ่ายภาพเยอะด้วย
          ไปโครเอเชียไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมาก เพราะประเทศเค้าเจริญแล้วมีสิ่ง อำนวยความสะดวกพอสมควรยิ่งระบบขนส่งสาธารณะคือรถโดยสารระหว่างเมืองเนี่ยจัดว่าสะดวกมาก ส่วนโรงแรม ก็เป็นโรงแรมสร้างใหม่ในสไตล์เก่าๆเหมือนทางยุโรปตะวันออก อาหารการกินดี ไม่ต้องเป็นห่วง ความปลอดภัยก็นับว่าดี ผมไปเดินเที่ยวชมเมืองคนเดียวตอนกลางคืนได้ ไม่อันตราย แต่ค่าครองชีพจัดว่าค่อนข้างสูง  
 
         
         โครเอเชียในสายตาและความรู้สึกของคุณไพศาล เจริญจรัสกุล เป็นเช่นนี้เป็นภาพความทรงจำที่เกิดขึ้นจากความรักในการเดินทางและรักที่จะเรียนรู้เรื่องราวของดินแดนที่แตกต่างด้วยหัวใจเปิดกว้างอย่างที่นักเดินทางต้องมี
   


[ไฟล์แนบถูกลบโดยผู้ดำเนินการ]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 19, 2010, 10:13:15 AM โดย master »

ออฟไลน์ DanaeBrugman

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
Re: โครเอเชีย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2015, 07:34:58 PM »
รูปหายเสียดายจังไม่เห็นเลยว่าสวยแค่ไหน

ออฟไลน์ Fletchling

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
Re: โครเอเชีย
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มีนาคม 20, 2015, 11:44:51 AM »
เห็นที่นี่แร้วอยากไปเที่ยวจัง

ออฟไลน์ Joannibehr

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
Re: โครเอเชีย
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มิถุนายน 24, 2015, 02:22:47 PM »
ถ้าไปต้องเตรียมประมานเท่าไหร่ครับ

 

Related Topics

  หัวข้อ / เริ่มโดย ตอบ กระทู้ล่าสุด
3 ตอบ
8361 อ่าน
กระทู้ล่าสุด กรกฎาคม 07, 2015, 10:24:28 AM
โดย Faithjulia
5 ตอบ
4164 อ่าน
กระทู้ล่าสุด ตุลาคม 05, 2013, 03:46:22 PM
โดย Society Bad Only

Powered by EzPortal
Sitemap 1 2 3 4 5