กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก. ธันวาคม 10, 2016, 04:08:53 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: ซันสการ์  (อ่าน 3509 ครั้ง)

ออฟไลน์ master

 • Administrator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 472
ซันสการ์
« เมื่อ: กันยายน 14, 2009, 01:11:46 PM »
Untitled Document

 


ซันสการ์ วัลเลย์

หุบเขาแห่งความงาม


 

               ต่อเนื่องจากทริปเลห์ ลาดักห์ บนเส้นทางสายภูเขา คุณไพศาล เจริญจรัสกุลซึ่งชื่นชอบในความงามของธรรมชาติในโลกกว้าง ได้เดินทางต่อไปยังซันสการ์ ดินแดนที่หลายคนไม่เคยแม้แต่ได้ยินชื่อ ทว่าสำหรับคุณไพศาลที่นั่นคืออีกจุดหมายปลายทางที่ไปแล้วก็ยังอยากกลับไปอีก เพราะอะไรนั้น เรามาฟังจากคำบอกเล่าของนักแรมทางผู้นี้ด้วยกัน


 
  


:: ทำไมคุณไพศาลถึงเลือกไปเที่ยวที่ซันสการ์คะ? ::

                ผมสนใจที่จะไปเพราะที่นั่นมีภูมิประเทศสวยมาก ที่รู้เพราะได้อ่าน ได้ดูหนังสือเกี่ยวกับซันสการ์ ซึ่งพอไปจริงๆแล้ว ก็ต้องยอมรับในความสวยงามของพื้นที่ต้องเข้าใจนิดนึงว่าตัวซันสการ์แท้ๆ นี่เข้าไปลำบาก ฉะนั้นส่วนที่ผมไปคือเมืองหลวงของซันสการ์ชื่อเมืองพาดัมซึ่งต้องเดินทางจากคาร์กิลลงไป ใช้เวลา 2-3 วันกว่าจะถึง
                พูดไปแล้ว ซันสการ์ก็เหมือนเมืองลับแล ไปถึงค่อนข้างลำบากถึงแม้จะมีเส้นทางไปอยู่ 2 เส้นทาง แต่ก็ไม่ค่อยมีใครไปเพราะถนนไม่ดี แล้วก็มีหิมะตกปีนึงไม่น่าจะต่ำกว่า 6 เดือน ความสูงของหิมะก็เป็นเมตร

               นี่น่าจะเป็นเหตุผลที่ยังไม่มีใครมาลงทุนทำสนามบินไว้ นอกจากนี้ ซันสการ์ยังเป็นเมืองที่ประชากรไม่เยอะ คงไม่คุ้มกับการสร้างสนามบินแต่การเดินทางไปโดยรถยนต์ก็สนุกดี อย่างเส้นทางที่ผมไป เป็นเส้นทางรถยนต์ จากนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดียไปถึงมะนาลี เลห์ ลาดักห์ แล้วก็เดินทางต่อไปซันสการ์ ระหว่างทางมีธารน้ำแข็งให้เราเห็น มีก้อนน้ำแข็งที่ตกผลึกจนเป็นสีมรกตอากาศก็ไม่ได้หนาวเย็นมากนะ บางทีเราถอดเสื้อกันหนาวยืนถ่ายรูปได้เลย จะว่าไปแล้ว สำหรับผมซันสการ์ก็คือการเดินทางภาคต่อของเลห์นั่นเอง

:: เส้นทางจากเลห์ไปซันสการ์เป็นยังไงคะ? ::

                เป็นทางเลียบหน้าผา เลียบหุบเหวครับบางตอนถนนคับแคบพูดได้ว่าเดินทางไปก็สวดมนต์ไปนี่เรื่องจริง เพราะข้างๆ เป็นเหว มองลงไปเห็นเป็นหน้าผาตั้งฉาก 90 องศาเลยต้องชมว่าคนขับรถเขาเก่งจริงๆ การเดินทางในแถบนี้เส้นทางก็จะเป็นอย่างนี้ละครับ


:: คุณไพศาลช่วยเล่าถึงสภาพภูมิประเทศของซันสการ์ให้ฟังหน่อยสิคะ ::


              ภูมิประเทศสวยมาก เพราะตั้งอยู่ในหุบเขา บนรอยต่อระหว่าง 3 เทือกคือหิมาลัย คาราโครัม และซันสการ์ เรียกหุบเขานี้ว่าซันสการ์

วัลเลย์ภาพภูเขาที่เราเห็นจะเป็นภูเขาหัวโล้น ออกสีส้มอ่อนๆ สีน้ำตาล ซึ่งเวลามีแดด มีแสง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยามเช้า จะถ่ายรูปสวยมากและถ้าอยู่ในมุมที่มีวัด หรือมีวิถีชีวิตชาวบ้านก็ยิ่งถ่ายภาพได้สวยมากขึ้นไปอีก สวยคลาสสิก เลยละซันสการ์จึงเป็นที่ใฝ่ฝันของช่างภาพ หลายๆ คนที่อยากจะไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต
   


:: สภาพบ้านเมืองเป็นยังไงคะ? ::


                เรียกได้ว่าด้อยพัฒนา แม้แต่โรงแรมดีที่สุดก็ยังใช้น้ำในลำธารอาบ โดยเจ้าของโรงแรมจะปั๊มน้ำมาให้เราใช้น่ะครับ แต่เวลาแปรงฟัน ผมซื้อน้ำบรรจุขวดมาใช้ชีวิตสิบกว่าวันนับจากเลห์ไปจนถึงซันสการ์ก็เป็นแบบนี้แหละครับ ต้องเลี่ยงการใช้น้ำ เพราะดูแล้วน้ำไม่ค่อยสะอาดเท่าไร บางทีหนวดเคราก็ไม่ได้โกนหลายวัน

                เรื่องไฟฟ้า เขาใช้โซลาร์เซลล์ มีเวลาให้เราใช้ไฟฟ้าวันละไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งจะมีการแจ้งล่วงหน้า เช่น อีก 2 ชั่วโมงจะปิดไฟแล้วนะ หลังจากนั้นเราก็ต้องใช้ไฟฉาย


:: มีกิจกรรมท่องเที่ยวอะไรน่าสนใจบ้างคะ? ::

                กิจกรรมเทรกกิ้งจากเลห์ไปซันสการ์ไงครับ บริษัททัวร์จากเลห์จะมีรถไปส่งจนถึงสถานที่ที่รถยนต์ไปต่อไม่ได้แล้ว จากนั้นคือการเดิน ซึ่งใช้เวลา 16 วันและทางที่เดินสะดวกที่สุดก็คือเดินบนน้ำแข็ง ซึ่งแม่น้ำสินธุไหลผ่าน คนที่ชอบผจญภัยคงชอบ ผมเองก็อยากจะไปสักครั้ง ยังพูดกับผู้ที่ชอบผจญภัยว่าน่าจะไปกัน เวลา 16วันที่เดินอยู่บนน้ำแข็งคงไม่เท่าไหร่ ใครสนใจก็ลองมาคุยกันได้นะครับ

                คุณไพศาลปิดท้ายคล้ายคำชวน ถ้าคุณเป็นนักผจญภัย ไม่กริ่งเกรงความลำบาก และอยากไปใช้ชีวิตในดินแดนลับแลแห่งเทือกเขาหิมาลัย คาราโครัมและซันสการ์ดูสักครั้ง ลองติดต่อมาคุยกันนะคะ

   
   


[ไฟล์แนบถูกลบโดยผู้ดำเนินการ]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 18, 2010, 08:57:17 AM โดย master »

ออฟไลน์ theparksize

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
Re: ซันสการ์
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 21, 2014, 12:01:54 PM »
น่าติดตามเหมือนกันนะครับ

ออฟไลน์ Jirasaki

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
Re: ซันสการ์
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: สิงหาคม 19, 2015, 11:42:24 AM »
รูปเสียหมดแล้วหรอครับ น่าเสียดายมากๆ

ออฟไลน์ Gannicusz

 • Gannicusz
 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
Re: ซันสการ์
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2015, 10:49:34 AM »
เป็นข้อมูล ที่ได้ประโยชน์จริงๆ แต่เสียดายภาพเสีย อดดูเลย

 

Related Topics

  หัวข้อ / เริ่มโดย ตอบ กระทู้ล่าสุด
3 ตอบ
5401 อ่าน
กระทู้ล่าสุด ตุลาคม 08, 2016, 05:53:38 PM
โดย Nrador007
4 ตอบ
3519 อ่าน
กระทู้ล่าสุด ตุลาคม 27, 2014, 03:27:29 PM
โดย milddname

Powered by EzPortal
Sitemap 1 2 3 4 5